Đua vào Nhà Trắng: Trump đuối sức, Cruz thành số 1

Những gì mà vị tỷ phú bất động sản thể hiện mới đây có thể đã khiến một số cử tri quay lưng với ông...

Tỷ lệ mà các đảng viên Cộng hòa trên toàn quốc dành cho Donald Trump đã giảm trong vòng một tháng qua, khiến ứng cử viên này bị đối thủ Ted Cruz dẫn trước trong cuộc đua giành vị trí đề cử của đảng cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Đây là kết quả cuộc khảo sát mới nhất do tờ Wall Street Journal phối hợp với hãng tin NBC News thực hiện.

Tờ báo này nhận định, những gì mà vị tỷ phú bất động sản thể hiện trong cuộc tranh luận mới đây nhất có thể đã khiến một số cử tri Cộng hòa quay lưng với ông.

Suốt mấy tháng qua, Trump duy trì tỷ lệ ủng hộ nhiều hơn các đối thủ khác tới hai con số, nhưng cuộc khảo sát mới nhất cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho Trump đã giảm 7 điểm phần trăm từ giữa tháng 1 tới nay.

Tỷ lệ cử tri Cộng hòa tham gia cuộc bầu cử sơ bộ nói ủng hộ Trump là 26%, so với mức 28% dành cho Cruz.

Một số ứng cử viên Cộng hòa đã tuyên bố rời khỏi cuộc đua, và sự bỏ cuộc này mang lại lợi ích cho các đối thủ của Trump. Theo kết quả thăm dò, nếu cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra kiểu “đấu tay đôi”, thì cả Ted Cruz và Thượng nghị sỹ Marco Rubio đều có thể thắng Trump với tỷ lệ phiếu chênh lệch khá cao.

Tuy nhiên, cuộc đua hiện đang có 6 ứng cử viên. Cuộc khảo sát cho thấy Thượng nghị sỹ Marco Rubio đã củng cố vị trí thứ ba của ông, sau Cruz và Trump, với mức ủng hộ tăng 4 điểm phần trăm trong tháng qua, lên 17%.

Thống đốc bang Ohio John Kasich nhảy từ nhóm “đội sổ” lên vị trí thứ tư, với 11% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, bác sỹ phẫu thuật thần kinh về hưu Ben Carson chỉ nhận được 10%, và cựu Thống đốc Florida Jeb Bush chỉ nhận 4%.

Kết quả cuộc khảo sát của Wall Street Journal/NBC News trái ngược với kết quả cuộc thăm dò do hãng tin Reuters phối hợp với Ipsos thực hiện.

Theo kết quả cuộc khảo sát Reuters/Ipsos, Trump nhận được tỷ lệ 40%, so với 17% dành cho Cruz, 11% của Rubio, 10% của Carson, và 8% của Bush.

Tuy nhiên, trao đổi với hãng tin Reuters, một chuyên gia cho rằng, với số đối thủ giảm, Trump có thể đang tiến gần tới giới hạn của tỷ lệ ủng hộ mà ông có thể đạt được.

Cuộc thăm dò của Wall Street Journal/NBC News cho thấy Trump đang dẫn trước ở South Carolina, nơi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo, dự kiến vào thứ Bảy tuần này.

Wall Street Journal/NBC News tiến hành cuộc khảo sát trong thời gian 14-16/2, ba ngày sau khi các ứng cử viên Cộng hòa có cuộc tranh luận được truyền hình trực tiếp ở South Carolina.

Trong cuộc tranh luận này, Trump tỏ ra đặc biệt “hung hăng”, dùng nhiều câu từ mang tính xúc phạm, chỉ trích cựu Tổng thống George W. Bush - anh trai của Jeb Bush - cho rằng ông Bush không ngăn chặn được vụ tấn công khủng bố 11/9.

Nhiều cử tri cho rằng, chính màn thể hiện này của Trump đã khiến ông “mất điểm”.

Tỷ lệ ủng hộ của các cử tri nữ dành cho Trump giảm mạnh trong cuộc khảo sát Wall Street Journal/NBC News. Trong số các cử tri Cộng hòa là phụ nữ, chỉ có 18% nói sẽ bỏ phiếu cho Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ, giảm từ mức 36% hồi tháng 1.

Bên phía Đảng Dân chủ, cuộc khảo sát Reuters/Ipsos cho thấy cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton vẫn đang dẫn trước đối thủ Bernie Sanders, Thượng nghị sỹ bang Vermont, với tỷ lệ khoảng 10 điểm phần trăm trên toàn quốc.

Theo Vneconomy

Chia sẻ bài viết: